• Điện thoại(+84.4) 22 42 01 68 - 36 28 58 33
 • Emailcontact@davincipharma.com

Đáng sợ virus giống SARS

  Lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao, corona - loại virus giống SARS - đang có đầy đủ các yếu tố để gây nên đại dịch.

   Lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao, corona - loại virus giống SARS - đang có đầy đủ các yếu tố để gây nên đại dịch. Bộ Y tế đã tăng cường giám sát, kiểm soát nhằm kịp thời ngăn chặn các ca bệnh này xâm nhập nước ta. 

   
  Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết từ tháng 9-2012 đến nay, thế giới ghi nhận 55 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó có 31 ca tử vong tại Ả Rập Saudi, Anh, Jordan, Quatar, Đức, Pháp, Tunisia và Ý. Gần đây nhất, ngày 15-5, Saudi Arabia phát hiện thêm 2 người nhiễm chủng mới của virus này.
   
  Tỉ lệ tử vong tới 56%
   
  Theo thống kê mới nhất, tỉ lệ tử vong do nhiễm virus corona lên tới 56%. Kết quả điều tra mới nhất cho thấy dù không dễ dàng nhưng virus này vẫn có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần và thường xuyên. Thực tế đã ghi nhận trường hợp ca bệnh là thành viên trong gia đình bệnh nhân hoặc nhân viên y tế chăm sóc họ.
   
  “Virus corona có độc lực mạnh, mang “bản chất” của virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS). Nhiễm corona gây bệnh cảnh nặng, tiến triển nhanh,  bệnh nhân có thể mau chóng tử vong. Với các đặc tính lây lan nhanh, gây bệnh cảnh nặng và tỉ lệ tử vong cao, virus corona mới này đã có đầy đủ các yếu tố để có thể gây nên đại dịch” - ông Bình cảnh báo.
   
  Trong thông báo về dịch cúm công bố ngày 10-6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona là mối quan tâm hàng đầu của WHO. Tổ chức này cho biết corona có nguồn gốc từ Trung Đông, gần giống virus SARS bùng phát năm 2003 làm gần 800 người chết. WHO nhấn mạnh virus corona có khả năng lây lan thành đại dịch trên toàn cầu, “mức độ báo động” tương đương 2 chủng cúm khác là H5N1 và H7N9. Tuy nhiên, hiện WHO vẫn chưa khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, du lịch tới các quốc gia kể trên.
   
  Nhiều chuyên gia dịch tễ nhận định dù có cấu trúc tương tự virus SARS từng gây ra đại dịch nhưng tỉ lệ tử vong của corona cao hơn. Hiện nay, đã có những bằng chứng cho thấy virus corona có thể di chuyển từ nước này sang nước khác qua khách du lịch.
   
  Chưa có thuốc đặc trị
   
  Người nhiễm virus corona khởi phát bệnh với các biểu hiện ho, sốt trên 380C, khó thở và viêm phổi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp diễn tiến bệnh nhẹ hơn như sốt nhẹ, đau lưng, tiêu chảy. Với những trường hợp nặng, bệnh nhân tử vong do suy hô hấp và suy thận. Ở giai đoạn đầu, nếu không cảnh giác với các biểu hiện của bệnh, ta có thể nhầm nhiễm corona với một số bệnh về đường hô hấp khác như viêm phổi.
   
  Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, năm 2012, Bộ Y tế  đã ban hành hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do chủng mới của virus corona và hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus này. Việt Nam hiện có khả năng xét nghiệm, chẩn đoán xác định virus corona và có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân qua công tác phòng chống dịch SARS năm 2003.
   
  Các chuyên gia dịch tễ cho biết đến thời điểm này, ngành y tế thế giới chưa tìm ra thuốc điều trị đặc hiệu đối với chủng virus corona. Phác đồ điều trị áp dụng cho những trường hợp nhiễm virus corona  cũng tương tự bệnh SARS, chủ yếu là hạ sốt, điều trị suy hô hấp, suy thận.
   
  Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tăng cường hệ thống giám sát dịch tễ, đồng thời yêu cầu lực lượng y tế tại các sân bay và cửa khẩu kiểm soát chặt chẽ hành khách đến từ vùng có dịch. “Hiện nay, phần lớn bệnh nhân có các biểu hiện viêm đường hô hấp nặng đều được chuyển đến cơ sở y tế. Do đó, nhân viên y tế phải cảnh giác, nhận thức được mức độ nguy hiểm của virus corona để hạn chế nguy cơ lây lan” - ông Phu lưu ý.
   
  Theo NLĐ