• Điện thoại(+84.4) 22 42 01 68 - 36 28 58 33
 • Emailcontact@davincipharma.com

Nguy cơ lây bệnh từ côn trùng trong nhà

  Côn trùng nói chung, đặc biệt là những loại có trong nhà bạn như muỗi, kiến, gián...

   Côn trùng nói chung, đặc biệt là những loại có trong nhà bạn như muỗi, kiến, gián... không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sống của mọi gia đình mà còn là nguồn lây nhiễm một số căn bệnh gây hại cho sức khỏe.

   
  Côn trùng ở khắp nơi trong nhà bạn
   
  Côn trùng thường được phân thành hai loại: có cánh và không có cánh. Trong những loại không có cánh, kiến chiếm đa số và có thể tồn tại mọi nơi trong nhà. Chúng di chuyển thành đàn và phân chia địa bàn rõ ràng. Nơi nào có kiến đen thì rất ít khi xuất hiện kiến lửa, kiến hôi và ngược lại. Tuy thế, một ngôi nhà hoàn toàn có thể bị “chiếm đóng” bởi nhiều đàn kiến khác nhau. Ngoài việc cắn người gây đau nhức, ngứa ngáy, kiến còn mang trên mình nhiều vi khuẩn gây bệnh do chúng bò trên nhiều bề mặt dơ bẩn.
   
  Là loài có cánh nhưng cũng di chuyển thành đàn khi có điều kiện, gián không cắn người nhưng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm hơn kiến. Chúng thường kiếm ăn vào ban đêm và trốn chui trốn nhủi vào ban ngày. Thực đơn của gián rất đa dạng, có thể là thức ăn thừa rơi vãi tới đống rác ngoài đường. Khi tình cờ chạm vào con người, gián sẽ bỏ chạy vào góc tối.
   
  Bên cạnh đó, cơ chế vừa ăn, vừa đào thải phân khắp nơi mà chúng đi qua đã biến gián thành một trong những loài côn trùng truyền bệnh dễ dàng nhất cho con người.
  Không lẩn trốn khi gặp người như kiến và gián, ruồi thản nhiên đậu trên ổ bánh mì hay dĩa cơm đang ăn dang dở của bạn và để lại vi trùng gây bệnh lên thức ăn. Thậm chí nếu vào thời gian sinh sản, ruồi có thể đẻ trứng lên thức ăn của bạn. 
   
  Cũng “thản nhiên” như ruồi, loài muỗi kiếm thức ăn trên chính cơ thể bạn. Cơ chế hút máu người đã biến muỗi trở thành nguồn lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản…
   
  Có thể nói trước những nguy cơ lây nhiễm bệnh từ côn trùng trong nhà, mỗi gia đình cần phải quan tâm chú ý hơn tới việc loại bỏ chúng để bảo vệ sức khỏe và cải thiện môi trường sống cho mỗi thành viên.
   
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh
   
  Ngoài việc thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, bạn cần tránh để thức ăn rơi vãi khắp nơi để không tạo điều kiện cho kiến, ruồi, muỗi mở rộng phạm vi hoạt động. Đối với những món hấp dẫn kiến như đường, sữa thì cần đậy kín hoặc đặt trong khay đựng nước. Hơn nữa, những nơi ẩm thấp, bừa bộn như nhà kho, gác xép cũng nên được dọn sạch thường xuyên để tránh gián làm ổ. Bên cạnh đó, bạn cần phải thường xuyên làm sạch ao tù, nước đọng và cống rãnh để muỗi không có điều kiện đẻ trứng và sinh sản. 
   
  Bằng những biện pháp đơn giản trên, bạn có thể giảm thiểu đáng kể số lượng côn trùng gây hại trong nhà. Tuy nhiên để có thể hạn chế côn trùng tuyệt đối bạn cũng nên sử dụng các loại thuốc chống côn trùng.  Chú ý lựa chọn các sản phẩm được sản xuất từ các nguôn liệu thân thiện với môi trường để an toàn cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng.
   
  Theo 24h.com.vn